NHỮNG THÁNG GIỮA NĂM 2022 DÒNG TIỀN NÀO ĐANG CHẢY VÀO BẤT ĐỘNG SẢN

NHỮNG THÁNG GIỮA NĂM 2022 DÒNG TIỀN NÀO ĐANG CHẢY VÀO BẤT ĐỘNG SẢN

2022-05-05 16:48:39 223

Thị trường Bất Động Sản những tháng đầu năm 2022 với nhiều sự kiện xảy ra làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phục hồi sau đại dịch Covid-19. Bỏ qua những tín hiệu không khả quan thì chúng ta cũng chứng kiến những báo hiệu cho thấy dòng tiền đang quay trở lại với ngành này.  

Năm 2022 đặt ra nhiều bài toán mà ngành bất động sản cần tìm lời giải, xoay quanh các vấn đề về biến đổi khí hậu, xu hướng làm việc tại nhà, dòng vốn, proptech và đại dịch.

Nhiều dòng tiền từ nguồn vốn FDI, tín dụng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang chảy vào thị trường bất động sản. Tuy nhiên, bài học phát hành trái phiếu Tân Hoàng Minh vẫn còn đó nên nhà đầu tư chúng ta nên có những cân nhắc và sáng suốt khi lựa chọn đầu tư. 

Nguồn vốn bất động sản phụ thuộc 75% vào nguồn vốn tín dụng tại ngân hàng và trái phiếu phát hành. Còn lại 25% là nguồn vốn từ khách hàng và vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên những chính sách siết chặt việc cho vay tín chấp bất động sản đang là những rào cản cho nhà đầu tư nhưng về mặt nào đó thì việc này có thể thanh lọc thị trường, giảm thiểu những rủi ro cho nhà đầu tư như “dự án ma" hay “dự án không đạt chuẩn". Dòng vốn cả trong và ngoài nước tiếp tục đổ vào lĩnh vực bất động sản như một nơi trú ẩn về đầu tư an toàn trong đại dịch, đồng thời tận dụng các lợi thế từ lãi suất thấp và lợi nhuận hấp dẫn. Với các tổ chức đầu tư cần cân bằng danh mục giữa cổ phiếu và các tài sản khác, họ thường chuyển sang bất động sản để đề phòng thị trường chứng khoán gặp biến động.

Không có gì ngạc nhiên khi dòng vốn nói trên đổ vào bất động sản công nghiệp và nhà ở, bao gồm nhà riêng và nhà chung cư. Ngoài ra, các ngành khác thu hút dòng vốn là trung tâm dữ liệu, kho tự quản, khu vực sản xuất và phát nội dung trực tuyến (chủ yếu phục vụ thương mại điện tử), và nhà ở cho sinh viên. Các ngành này được đánh giá là mang lại lợi nhuận cao hơn và thường không có rủi ro lớn.

4 chính sách mới ảnh hưởng đến thị trường bất động sản năm 2022

Trong năm 2021, nhiều người lo ngại về khả năng bong bóng bất động sản như cuộc khủng hoảng năm 2008. Nhất là khi giá bất động sản tăng vọt, và các nhà quản lý quỹ đã huy động một lượng tiền mặt khổng lồ để đổ vào các bất động sản đang gặp khó khăn về tài chính hoặc bị tịch thu. Tuy nhiên, bong bóng đã không xảy ra nhờ các yếu tố cơ bản của thị trường được duy trì khá tốt. Hầu hết các nhà đầu tư và các bên cho vay đều duy trì sự cân bằng nhất định và hạn chế đòn bẩy để tránh một cuộc khủng hoảng như cách đây 13 năm, khi việc cho vay dưới chuẩn làm sụp đổ thị trường bất động sản Mỹ và kéo theo khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Về nguồn vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, Theo báo cáo tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài của Bộ KH&ĐT, đến ngày 20/4, tổng vốn đăng ký cấp mới, vốn điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 10,8 tỷ USD. Và đang có xu hướng tăng dần vào quý 2 và quý 3 năm 2022. 

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, mặc dù nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 nhưng chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc của Việt Nam theo hướng giảm số lượng, tăng về chất lượng, loại bỏ dự án quy mô nhỏ, ít giá trị gia tăng bắt đầu phát huy tác dụng. 

Theo đó, Việt Nam vẫn được đánh giá tiếp tục là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài và có vị thế tốt để thu hút FDI vào ngành kinh doanh bất động sản.

 

Bình luận: