LÂM ĐỒNG: CÓ NHỮNG “ÔNG LỚN" NÀO ĐANG THAM GIA TÀI TRỢ LẬP QUY HOẠCH VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH.

LÂM ĐỒNG: CÓ NHỮNG “ÔNG LỚN" NÀO ĐANG THAM GIA TÀI TRỢ LẬP QUY HOẠCH VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH.

2022-05-11 14:37:38 298

 Những tháng đầu năm 2022, Lâm Đồng chứng kiến những tín hiệu đáng mừng từ thị trường nhà đất bằng việc thuế thu từ bất động sản tiếp tục tăng. Theo Chi Cục Thuế Tỉnh Lâm Đồng cho biết: Thị trường bất động sản trong 3 tháng đầu năm 2022 vẫn diễn ra khá sôi động trên toàn tỉnh, công tác thu thuế từ hoạt động bất động sản vẫn tiếp tục tăng 123% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu đáng mừng chứng tỏ thị trường đang phục hồi và tiếp tục nóng nên sau ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19. 

Những kết quả này, ngoài việc các chính sách - chủ trương của Tỉnh đã phát huy tác dụng nhằm thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và phát triển kinh tế - xã hội. Mà còn là sự tác động không nhỏ của chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân tài trợ lập quy hoạch. 

Theo tình hình tới tháng 5/2022, Lâm Đồng chứng tỏ là miền đất với sức hút lớn khi mà hàng loạt doanh nghiệp lớn lên kế hoạch đầu tư hàng tỷ đô. Với những cái tên được gọi là “ông lớn” trong giới đầu tư bất động sản như: Tập đoàn Hưng Thịnh, Liên Á Đại Thành, Sacom Tuyền Lâm, Hilton, T&T, Him Lam Bảo Lộc,... 

  Lợi ích từ việc cho doanh nghiệp tài trợ quy hoạch

- Thứ nhất, nguồn lực của nhà nước đầu tư vào quy hoạch còn hạn chế đặc biệt là sau ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 nên việc đầu tư quy hoạch ở quy mô lớn còn tương đối khó khăn. 

- Thứ hai, có thể tận dụng được nguồn lực của doanh nghiệp bất động sản để hỗ trợ việc nghiên cứu, khảo sát và xây dựng cân bằng giữa chính sách quy hoạch chung và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

- Thứ ba, việc phát triển các dự án sinh thái, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cũng thúc đẩy tăng giá trị thương mại của đất Lâm Đồng nói chung và đất khu vực đó nói riêng. 

Có nên lo lắng khi doanh nghiệp lợi dụng việc tài trợ lập quy hoạch trực lợi? 

Quy định của pháp luật khuyến khích các tổ chức, cá nhân tài trợ kinh phí lập quy hoạch tại các địa phương. Song cũng có ý kiến lo ngại về việc trục lợi từ quy hoạch trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện.

Chỉ nhận tiền, không nhận sản phẩm quy hoạch: theo tài liệu có được, mỗi khi có thông tin đề xuất nghiên cứu, khảo sát, tài trợ lập quy hoạch dự án trên địa bàn, UBND tỉnh Lâm Đồng thường chỉ đạo giao một cơ quan làm đầu mối, chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu đề xuất của doanh nghiệp.

Từ đó, căn cứ theo quy định hiện hành và tình hình thực tế, nghiên cứu, đề xuất đảm bảo quy mô phù hợp và không trùng lấn với dự án đầu tư hoặc đồ án quy hoạch đã được UBND tỉnh chấp thuận. 

Đồng thời, khi sản phẩm quy hoạch được phê duyệt sẽ được bàn giao lại UBND tỉnh. Mọi quá trình tổ chức thực hiện lựa chọn nhà đầu tư sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Như vậy có thể thấy, việc tiếp nhận tài trợ của doanh nghiệp về việc lập quy hoạch các dự án trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được thực hiện theo quy trình khá nghiêm ngặt.

Trong đó, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ tiếp nhận kinh phí tài trợ lập quy hoạch. Mọi ý tưởng doanh nghiệp đề xuất sẽ được các cơ quan chức năng của tỉnh bàn bạc, xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc có thống nhất hay không đối với ý tưởng đề xuất của doanh nghiệp.

Đặc biệt, chủ đầu tư tổ chức lập quy hoạch là cơ quan chức năng tại tỉnh Lâm Đồng và địa phương cũng không tiếp nhận sản phẩm quy hoạch tài trợ từ chính doanh nghiệp.

Lâm Đồng hiện nay đang là điểm đến của nhà đầu tư và càng ngày các doanh nghiệp lớn càng để mắt đến vùng đất này chứng tỏ việc “sốt đất" không phải là hiện tượng bong bóng bất động sản mà thực sự đây là vùng đất có tiềm năng phát triển rất lớn, khả năng sinh lời cao và là điểm đến đầu tư an toàn cả trong và ngoài nước. 

 

Bình luận: